Phòng Kế hoạch tài chính

1. Vị trí và chức năng

Phòng Kế hoạch - Tài chính là đơn vị thuộc Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, có chức năng tham mưu, giúp Hiệu trưởng quản lý về công tác kế hoạch, tài chính, tài sản và vốn đầu tư, công tác thu, chi của Trường.

2. Nhiệm vụ và quyền hạn

a) Công tác lập kế hoạch, ngân sách và quản lý nguồn kinh phí

- Tham mưu giúp Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch dài hạn, ngắn hạn và đột xuất về ngân sách theo chỉ tiêu, tiêu chuẩn, định mức và nhiệm vụ chính trị của Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao.

- Tham mưu cho Hiệu trưởng quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, thực hiện đúng Luật ngân sách và nguyên tắc tài chính, chế độ kế toán Nhà nước quy định.

- Lập kế hoạch phân phối kinh phí cho hoạt động đào tạo, chương trình mục tiêu của Trường.

- Tham mưu các giải pháp và kế hoạch tự chủ tài chính, nâng cao khả năng tự chủ tài chính, quản lý thu, chi tập trung; xây dựng các phương án quản lý, cân đối nguồn chi theo hướng tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả.

b) Công tác tài chính - kế toán

- Tổ chức hệ thống sổ sách kế toán, chứng từ kế toán, tài khoản kế toán thống nhất, hạch toán kế toán theo đúng Luật kế toán và chế độ kế toán hiện hành của Nhà nước.

- Thu thập, tổng hợp và chịu trách nhiệm về số liệu, tình hình kinh phí và sử dụng kinh phí của Trường để lập báo cáo kế toán nộp cấp trên đúng thời hạn.

- Thường xuyên cung cấp số liệu, tài liệu kế toán chính xác và kịp thời phục vụ yêu cầu của lãnh đạo.

- Là đầu mối duy nhất để quản lý tiền mặt, kinh phí. Mọi thu chi đều phải được thông qua hệ thống sổ sách kế toán.

- Thực hiện chi trả chế độ tiền lương, phụ cấp, phụ cấp tăng thêm cho viên chức, người lao động, trong Trường theo đúng quy định của Nhà nước.

-  Hướng dẫn nghiệp vụ thanh quyết toán cho các cá nhân, đơn vị trong trường để công tác quản lý tài chính kế toán được tập trung thống nhất.

- Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho viên chức, người lao động, sinh viên và các đối tượng khác (nếu có) trong Trường theo đúng quy định hiện hành.

- Tổ chức ghi chép, xuất nhập kho vật tư hàng hoá, tài sản đầy đủ, đúng thủ tục chế độ kế toán hiện hành; phối hợp với các đơn vị thực hiện việc kiểm kê, thanh lý tài sản (nếu có) hàng năm.

- Tổ chức lưu trữ các văn bản, chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, báo cáo kế toán sau khi đã thanh quyết toán theo đúng quy định nhằm giúp cho công tác thanh tra tài chính được thuận lợi.

- Hàng tháng căn cứ nhu cầu chi tiêu của Trường lập kế hoạch rút dự toán kinh phí từ kho bạc và tập hợp chứng từ để thanh toán với kho bạc theo đúng quy định.

- Chủ trì phối hợp với Phòng Quản trị - Thiết bị thực hiện các thủ tục thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành. Nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

- Chủ trì phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống văn bản chế độ chính sách, như: các quy chế, quy trình, quy định về công tác kế hoạch, quản lý tài chính, tài sản, chi tiêu nội bộ, hạch toán kế toán, thanh toán các khoản kinh phí và quản lý các nguồn thu; quy trình xuất nhập vật tư, văn phòng phẩm; quy trình quản lý và mua sắm tài sản, ... phù hợp với các quy định chung và đặc điểm của Trường trình Hiệu trưởng phê duyệt.

- Chủ trì rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ; chi tiết hóa các chế độ chính sách, quy định cụ thể về nội dung và định mức thanh toán phù hợp với thực tế và chế độ, chính sách hiện hành.

- Tổ chức thực hiện nguyên tắc mọi nguồn thu của Trường tập trung tại một đầu mối và khai thác tốt các nguồn thu cho Trường, tăng tích lũy để đầu tư cho cơ sở vật chất của Nhà trường.

- Thực hiện rà soát, đối chiếu và tổ chức thu học phí của người học; các khoản thu các dịch vụ của Trường.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Trường đối chiếu công nợ hàng tháng, quý; đôn đốc thu hồi công nợ đối với các đơn vị liên kết đào tạo, các hợp đồng dịch vụ; đối chiếu, thu hồi công nợ các loại tiền điện, nước.

- Phối hợp với các phòng chức năng, ban quản lý dự án để tiếp nhận, nghiệm thu các công trình mới (kể cả các dự án hợp tác, tài trợ, viện trợ, tu sửa), thiết bị, máy móc để hạch toán vào tài sản cố định của Trường trước khi đưa vào sử dụng.

- Phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ tổ chức đánh giá, phân loại công hưởng phụ cấp thu nhập tăng thêm đối với viên chức, người lao động khối hành chính.

c) Tự kiểm tra và công khai tài chính - kế toán

- Thực hiện quy chế tự kiểm tra công tác tài chính - kế toán hàng năm hay theo định kỳ.

- Thực hiện công khai dự toán, quyết toán và ngân sách hàng năm theo quy định.

- Thực hiện pháp lệnh tiết kiệm và chống lãng phí theo đúng quy định Nhà nước.

- Thực hiện công tác thực hiện các nghĩa vụ thuế, công tác quyết toán, báo cáo tài chính.

DANH SÁCH VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG PHÒNG KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

THỂ DỤC THỂ THAO HÀ NỘI

Tính đến ngày 6/2023