Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội triển khai chặt chẽ, tạo sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức, trách nhiệm, lối sống của viên chức, người lao động (công đoàn viên), góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh.

Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội hiện có gần 300 công đoàn viên, sinh hoạt tại 4 công đoàn bộ phận. Nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công đoàn viên luôn gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Ngoài ra, phong trào “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động được Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lồng ghép với các phong trào thi đua “Học tập nâng cao trình độ”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Qua đó, đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng ký và xét duyệt; nhiều đề tài được ứng dụng vào giảng dạy đạt hiệu quả cao, làm lợi cho nhà trường và cộng đồng.

Một trong những cách làm hay của các cấp Công đoàn Trường là xây dựng các chuyên đề học tập, sinh hoạt cụ thể, chuyển mạnh từ việc học tập sang làm theo, với tiêu chí cụ thể theo từng năm. Với cách làm này, công đoàn viên đã có nhiều đổi mới trong giảng dạy, tích cực xây dựng văn hóa công sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Trong công tác chỉ đạo, Công đoàn trường định hướng mỗi tổ công đoàn lựa chọn ít nhất một mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc thù tổ chức quản lý, giảng dạy. Nổi bật công tác tuyên truyền trong năm học 2019-2020, Công đoàn trường đã phối hợp với đơn vị Phòng Truyền thông tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nhất là vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), 25 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam (02/7/1994-02/7/2019); đã tổ chức hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển”. Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc để mỗi cán bộ, đoàn viên nghiên cứu, tìm hiểu về truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng, những đóng góp to lớn trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua những chặng đường lịch sử trong 90 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời là dịp giúp cho cán bộ, đoàn viên công đoàn hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trường còn phối hợp với lãnh đạo trường vận động công đoàn viên chấp hành tốt các quy định của pháp luật Nhà nước, nội quy cơ quan, quy định văn hóa học đường, định mức chi tiêu nội bộ; thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm; tham gia ủng hộ quỹ từ thiện do các cấp công đoàn, địa phương phát động; tích cực tham gia phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng “Quỹ mái ấm công đoàn”, hiến máu nhân đạo, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà tết cho công đoàn viên... Các phong trào này hiện lan tỏa sâu, rộng, không chỉ góp phần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức mỗi cá nhân công chức, viên chức, người lao động mà còn thiết thực xây dựng môi trường làm việc văn hóa, cơ quan trong sạch, vững mạnh; đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhân tố mới với nhiều cách làm hay, sáng tạo.