Trung tâm GDQP&AN - Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội vui mừng đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Sáng 06/11, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, 25 năm Ngày Thành lập Trung tâm GDQP&AN và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba.

Cùng dự có ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; ông Trần Văn Thịnh – Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng; Thiếu tướng Phạm Đức Tú – Vụ trưởng Vụ GDQP&AN, Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chánh văn phòng, Bộ GD&ĐT; ông Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Trần Văn Hùng – Chánh văn phòng, Văn phòng Công đoàn Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thủ đô; lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Chương Mỹ, xã Phụng Châu; lãnh đạo Trung tâm GDQP trên cả nước; các doanh nghiệp, nhà tài trợ … các thế hệ cán bộ, giảng viên và cựu sinh viên của Nhà trường.

Về phía khách quốc tế có ông Outhay BANAVONG – Bí thư thứ nhất ĐSQ Lào tại Việt Nam cùng đoàn cán bộ, giáo viên Lào đang tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ GDTC tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội.

Trong bài diễn văn tại buổi lễ,  TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Qua 58 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường, 25 năm của Trung tâm GDQP&AN, trong lộ trình đổi mới giáo dục đào tạo, Nhà trường luôn chú trọng khai mở những hướng đi mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận được nhiều vị trí công việc. Bên cạnh tập trung đào tạo theo phương châm “giỏi một môn, biết nhiều môn” với các chương trình chính khóa, Nhà trường mở nhiều khóa học trang bị kiến thức, kỹ năng mền cho sinh viên như: Nghiệp vụ công tác Đoàn đội; nghiệp vụ trọng tài, huấn luyện thể thao; triển khai Đề án bồi dưỡng giáo viên, tổ chức mở các khóa bồi dưỡng, cấp chứng chỉ về bơi lội, cứu đuối, võ thuật, trọng tài; tổ chức các khóa học hè, như “Trại hè Kỹ năng và Trải nghiệm”; học kỳ quân đội cho học sinh trong địa bàn Hà Nội, đây là mô hình được xã hội đánh giá là một mô hình giáo dục toàn diện, mở ra hướng đi mới cho Nhà trường xúc tiến việc mở trường phổ thông năng khiếu.

Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh vào năm 1994, Nhà trường thành lập Trung tâm Giáo dục quốc phòng, trở thành một trong 3 trung tâm đầu tiên của cả nước về đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh. 25 năm qua Trung tâm đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên tất cả các mặt, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đối ngoại, xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất... Cơ cấu tổ chức, bộ máy cũng như cơ sở vật chất của Trung tâm dần được kiện toàn đáp ứng nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện, khẳng định vị thế của một trung tâm hàng đầu của cả nước, góp phân quan trọng cho sự phát triển cũng như đưa Nhà trường và Trung tâm lên tầm cao mới.

Xác định rõ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu đặt ra những yêu cầu thay đổi căn bản trong chiến lược và phương thức tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học, Nhà trường và Trung tâm xác định tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm: Đổi mới mạnh mẽ hệ thống điều hành, quản lý Nhà trường theo cơ chế tự chủ trên cơ sở học tập và áp dụng mô hình quản trị của các trường đại học tiên tiến. Tiếp tục tái cấu trúc kèm theo tăng quyền tự chủ cho các đơn vị để nâng cao hiệu quả hoạt động; Đặc biệt quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ; đổi mới chính sách tuyển dụng, tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao về trường làm việc; bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngoại ngữ và  các kỹ năng chuyên nghiệp cho cán bộ giảng dạy, năng lực cho cán bộ quản lý và chuyên viên; Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo; xây dựng và triển khai chương trình đào tạo chất lượng cao, mở mã ngành đào tạo tiến sĩ; mở trường phổ thông năng khiếu trong nhà trường để ứng dụng thực hành sư phạm, đào tạo vận động viên trẻ, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài thể thao. Thực hiện kiểm định trường và kiểm định chương trình theo các chuẩn khu vực và quốc tế; Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; chủ động khai thác và phát huy mọi nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu khoa học, hợp tác chặt chẽ hơn với doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực và nâng cao hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thực hiện các dịch vụ khác. Hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các CLB sinh viên nghiên cứu và sáng tạo.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng – Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm GDQP&AN. Ngoài ra, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc cũng được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen công nhận danh hiệu CSTĐ, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ GD&ĐT.

.