Khoa học công nghệ

Tổ chức thành công Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào

Ngày 23/9/2023, Nhà trường vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội”.
 Hội thảo nhằm đánh giá, tổng kết công tác quản lý, giảng dạy và đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội, từ đó đề xuất những giải pháp, kiến nghị để nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý, đào tạo và hỗ trợ lưu học sinh Lào trong thời gian tới.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Trung tâm Hỗ trợ đào tạo quốc tế; lãnh đạo các cơ sở giáo dục đào tạo Lưu học sinh Lào. Về phía Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Phùng Xuân Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Hướng Xuân Nguyên - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vi phòng, khoa, trung tâm, bộ môn, các nhà khoa học, nhà giáo trong và ngoài trường.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhấn mạnh: Nhà trường luôn mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo, kiến tạo môi trường mang tính quốc tế hoá cao để đáp ứng nhu cầu hội nhập, đào tạo lưu học sinh, trong đó chính thức đào tạo lưu học sinh Lào từ năm 1973. So với các trường, số lượng cán bộ, lưu học sinh được đào tạo tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội không lớn, nhưng đã thực sự góp phần vào thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước trong việc tiếp tục vun đắp truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và thủy chung trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Đặc biệt từ năm 2018 đến nay đã tiếp nhận 75 cán bộ lưu học sinh sang học tập ở các trình độ đại học, thạc sĩ và bồi dưỡng giáo viên về giáo dục thể chất.
Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo Lưu học sinh Lào trong giai đoạn mới, đặc biệt là nhằm thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030” do Bộ trưởng giáo dục 2 nước đã thay mặt Chính phủ ký thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, trong thời gian vừa qua Nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng hợp tác quốc tế. Việc tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội” là một minh chứng khẳng định nhận định đó.
Hội thảo đã nhận được gần 20 bài tham luận tập trung trao đổi vào các vấn đề nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo Lưu học sinh Lào, từ công tác quản lý, công tác đào tạo, công tác chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học đối với Lưu học sinh Lào.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Dai Lattanaphayvanh- Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cảm ơn Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội, cảm ơn các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, tâm huyết, đúc kết từ thực tiễn, có giá trị khoa học cao cho công tác đào tạo Lưu học sinh Lào. Qua hội thảo này thêm một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn Lào, đây cũng là việc làm cụ thể của Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội góp phần vun đắp tình đoàn kết truyền thống hai nước, hai dân tộc Việt - Lào sắt son, bền vững.

Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Thái Toại- Trung tâm hỗ trợ Đào tạo Quốc tế – Cục HTQT – Bộ GD&ĐT

Thực trạng công tác đào tạo Lưu học sinh Lào trình độ đại học tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội

Tác giả: TS. Nguyễn Mạnh Toàn- Phó Hiệu trưởng – Phụ trách phòng QLĐT-KH&HTQT