Tổ chức triển lãm lưu động “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tại Trường

Hướng đến kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “ Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022), sáng ngày 14/10/2022, Trung tâm GDQP&AN, Trường ĐHSP TDTT Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Tham dự Triển lãm có Đại tá Doãn Kim Tuyến - Phó Chủ nhiêm Chính trị BTL TĐ Hà Nội; Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương - Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng B-52; TS. Phùng Xuân Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội; Đại tá Nguyễn Minh Tiến và Đại tá Nguyễn Văn Kha - Phó Giám đốc Trung tâm cùng toàn thể sĩ quan, viên chức, người lao động và hơn 2.300 sinh viên khóa học 286 Trường Đại học Đại học Kiến trúc, Trường Cao đẳng FPT BTEC Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, lãm Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương - Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng B-52 nhấn mạnh: cách đây 45 năm, 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của Đế quốc Mỹ vào Hà Nội, buộc chính phủ Mỹ phải ký hiệp định Pa-ri, tạo bước chuyển quan trọng đưa công cuộc kháng chiến chỗng Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn. Kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không” đã thực hiện xuất sắc lời dạy của Bác Hồ “Dù Đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền, dù chúng có B-57, B-52 hay Bê gì đi chăng nữa chúng ta cũng đánh, mà đã đánh là nhất định thắng”. Chiến thắng này đã chứng minh sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam, bắt nguồn từ đường lối đúng đắn sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng. Qua đó khẳng định sự lớn mạnh vượt bậc của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Tại đây, hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày đã tái hiện những trang sử hào hùng của “Hà Nội – Điên Biên Phủ trên không” năm xưa, để lại những cảm xúc, tình cảm khó quên cho sĩ quan, viên chức, người lao động và sinh viên.

Triển lãm là hoạt động thật sự có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, động viên sĩ quan, viên chức, người lao động và sinh viên nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước “Quyết tử để tổ quốc quyết sinh” thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng B 52 Phát biểu khai mạc Lễ triển lãm

Nguồn: Phòng Hành chính - Tổ chức - TTGDQP&AN