Giáo dục quốc phòng-an ninh gắn với thực tiễn ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội-Bài 2: Xây dựng môi trường sư phạm quân sự mẫu mực

Sau gần 1 tháng trải nghiệm là người chiến sĩ ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội, đối với hơn 2.000 sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã và trường Cao đẳng y tế Hà Nội, các em không chỉ trang bị cho mình khối kiến thức cơ bản về quốc phòng, an ninh mà còn nâng cao thể lực, rèn luyện ý chí phấn đấu, tinh thần vượt qua khó khăn, thử thách, sống trách nhiệm hơn với bản thân, quê hương, đất nước. Ai cũng thấy ở mình sự trưởng thành, rắn rỏi hơn trong suy nghĩ và hành động.
Cùng với thực hiện được kỹ năng cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật quân sự cấp tiểu đội, biết sử dụng súng Tiểu liên AK..., sinh viên học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội còn được tìm hiểu về chủ trương, đường lối quốc phòng, an ninh của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trong tình hình mới. Để có được điều đó, bên cạnh việc chuẩn bị tốt về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, chủ động trong liên kết đào tạo, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nơi ăn, ở, học tập…, Trung tâm hết sức chú trọng đến tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Thượng tá Nguyễn Văn Vốn, Trưởng phòng Hành chính-Tổ chức chia sẻ: Trung tâm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Đoàn, Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao, cũng như các trường liên kết đào tạo để tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Có thể kể đến chương trình “Sinh viên-Chiến sĩ”, tọa đàm “Lịch sử-Truyền thống”, thi báo tường, gấp chăn đẹp, liên hoan văn nghệ, chiếu phim về đề tài lịch sử...là những “đặc sản” được Trung tâm duy trì nền nếp trong từng khóa học. Từ đó tạo nên không khí sôi nổi, giúp sinh viên nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa buổi tối tại Trung tâm, chúng tôi thấy đa dạng cách thức tổ chức, phù hợp với sở thích, sở trường của từng sinh viên.