Tin tức sự kiện

Giáo dục quốc phòng-an ninh gắn với thực tiễn ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội-Bài 1: Chuẩn bị chu đáo, giảng dạy cơ bản

Có dịp tham quan tiết học Kỹ thuật bắn súng Tiểu liên AK của Trung đội 13, Khóa 244, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội, chúng tôi chứng kiến từng lượt 10 sinh viên lên tập ngắm bắn, giáo viên đi chỉnh sửa từng động tác. Nhờ “xoay vòng, đổi tập” như vậy, sinh viên được thực hành nhiều lượt, nắm được thứ tự động tác nằm bắn, xác định được đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, tư thế giữ súng và động tác bóp cò đạt yêu cầu đề ra.Học viên Trung đội 13, Khóa 244, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luyện tập bắn súng Tiểu liên AK tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Thiếu tá Lý Hoài Nam, giảng viên môn Kỹ chiến thuật bộ binh cho biết: Để thuần thục kỹ thuật bắn súng, đòi hỏi phải có thời gian huấn luyện và luyện tập dài, song theo chương trình, nội dung thực hành bài này chỉ có 12 tiết học (3 buổi). Vì vậy, giáo án huấn luyện cho các em cũng được biên soạn sao cho phù hợp. Quá trình lên lớp, sau mỗi tiết học, chúng tôi chọn ra những bạn còn hạn chế trong động tác như: Đường ngắm cao, thấp, lệch trái, lệch phải, giữ súng nghiêng, bóp cò chưa tốt… để rút kinh nghiệm chung, sau đó, trực tiếp sửa lỗi để sinh viên ghi nhớ luôn. Với phương pháp như vậy, sau 3 buổi học, đánh giá cơ bản các em đều đã nắm được kỹ thuật cơ bản bắn súng Tiểu liên AK. Tiếp tục dự buổi học “Từng người trong chiến đấu tiến công” của Trung đội 9 và Trung đội 10 tại bãi tập chiến thuật, không ai nghĩ từng nữ “chiến sĩ”, theo lệnh của tiểu đội trưởng, vận dụng các tư thế vận động trên chiến trường, áp sát lô cốt ném lựu đạn tiêu diệt địch, sau đó nhanh chóng xung phong, bắn găm, bắn gần, chiếm những đoạn giao thông hào...với những động tác thực hiện cơ bản. Trung tá Bùi Văn Trang, giáo viên phụ trách lớp học chia sẻ: Do sinh viên đã được học môn học giáo dục quốc phòng-an ninh ở trường THPT nên khi vào đây học những nội dung cao hơn, họ tiếp thu rất nhanh. Song do số tiết học theo chương trình của Bộ Giáo dụcĐào tạo quy định quá ít (4 tiết), giáo viên chỉ có thể truyền đạt cho các em những nội dung cơ bản nhất. Trung tâm đã cố gắng xây dựng bãi tập rộng, có hệ thống lô cốt, hầm hào...để các em được huấn luyện sát thực tế. Được biết, những năm qua, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội luôn giữ vững là một trong những Trung tâm Giáo dục Quốc phòng có chất lượng dẫn đầu toàn quốc. Để có được thành tích đó, hàng năm, Trung tâm đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trước hết, xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo khoa học. Trước mỗi khóa học, Trung tâm liên hệ với các trường liên kết để xây dựng chương trình đào tạo chi tiết, sát thực tế đối với từng đối tượng học tập. Bước vào giảng dạy, Trung tâm thực hiện theo đúng quy chế, kế hoạch và thời khóa biểu đề ra, đảm bảo các học phần hoàn thành đúng tiến độ, nội dung chương trình.

Giảng viên thực hiện tốt nền nếp giảng dạy, có đủ giáo án. Trong giờ lên lớp, việc quản lý sinh viên tốt, không có tình trạng sinh viên bỏ tiết, thực hiện các bước lên lớp đúng theo quy định. Một số nội dung thiếu giảng viên, Trung tâm đã liên hệ với Học viện Chính trị và Trường Sĩ quan Chính trị, là những cơ sở đào tạo trong Quân đội có chuyên môn sâu để mời những giảng viên có trình độ, kinh nghiệm đến tham gia giảng dạy. Để cải tiến phương pháp, Trung tâm thường xuyên tổ chức dự giờ, thăm lớp, rút kinh nghiệm. Hàng năm, Trung tâm phối hợp với phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo Nhà trường xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy ý kiến phản hồi từ người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên. Trong năm học 2017- 2018, đã tiến hành lấy ý kiến phản hồi 4 học phần của 4 trường đại học vào học tại Trung tâm với 700 phiếu. Nhờ vậy, qua phản ánh của sinh viên các trường, Trung tâm kịp thời điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, các giảng viên rút kinh nghiệm về phương pháp truyền đạt, cán bộ rút kinh nghiệm về công tác quản lý để nâng cao chất lượng ở những khóa học sau. Đối với cơ sở vật chất, Trung tâm thường xuyên quan tâm đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị dạy, học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2017-2018, Trung tâm đã đầu tư mua sắm bổ sung thêm 4 máy chiếu, 1.000 bộ giáo trình, 38 bộ bàn ghế giảng đường, đảm bảo đủ toàn bộ hệ thống máy chiếu, âm ly, loa đài phục vụ cho giảng dạy. Cùng với đó, hoàn thiện việc nâng cấp 01 sân khấu ngoài trời tổ chức các sự kiện, 2 thao trường bắn súng và chiến thuật bảo đảm chất lượng. Đến nay, Trung tâm đã đảm bảo đầy đủ vật chất, thiết bị dạy học cho các đối tượng đào tạo tại Trung tâm. Về quân trang, mặc dù kinh phí có hạn nhưng Trung tâm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả để mua bổ sung quân trang, đảm bảo trang bị mức cao nhất 3.000 sinh viên/khóa học, đáp ứng yêu cầu gắn công tác dạy và học với xây dựng nền nếp chính quy trong từng khóa học.