Kỷ niệm 65 năm Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Ban Liên lạc học sinh miền Nam trên đất Bắc tổ chức họp báo kỷ niệm 65 năm các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Chương trình kỉ niệm diễn ra từ ngày 6 đến 8/12 với nhiều hoạt động: thăm, giao lưu với các địa phương nơi trường đặt địa điểm trước đây; gặp gỡ, tri ân các thầy cô giáo; mít tinh kỷ niệm tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các thầy, cô và học sinh miền Nam ở mọi miền đất nước.

Theo đó, sáng 7/12, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội – địa điểm của một trường miền Nam trước đây sẽ tổ chức buổi gặp mặt dành cho các cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc từng học tập tại đây. Đây là sự kiện khẳng định sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đối với việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam và xây dựng lại miền Nam khi nước nhà được hòa bình, thống nhất. Do vậy, Nhà trường đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị, đảm bảo cho một buổi gặp mặt diễn ra thành công, đầy đủ về cơ sở vật chất và mang ý nghĩa tinh thần to lớn đối với những “hạt giống đỏ” của sự nghiệp cách mạng đất nước trong quá khứ và hiện tại.

Mô hình Trường Học sinh miền Nam trên đắt Bắc tồn tại trong giai đoạn lịch sử quan trọng từ năm 1954 đến năm 1975. Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã thành lập 28 trường học sinh miền Nam ở các loại hình: mẫu giáo, cấp I, cấp II, III và bổ túc văn hóa để đón con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam ra Bắc nuôi dưỡng, học tập, với tổng số trên 32.000 người.

Mô hình này cũng khẳng định công lao to lớn của đồng bào miền Bắc và các thầy, cô giáo đối với việc đùm bọc, chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ các thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc. Nhờ đó, các học sinh miền Nam đã trưởng thành và có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ.