Trường ĐHSP TDTT Hà Nội tiếp nhận tập bút tích “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”

Chiều ngày 8/5, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội vừa tổ chức Lễ tiếp nhận tập bút tích với hơn 10 vạn chữ ký của đồng bào trên 63 tỉnh, thành hướng về biển đảo quê hương do Nhạc sỹ Đỗ lập thực hiện trong suốt gần 4 năm trên chiếc honda cũ

Dự lễ tiếp nhận có TS. Lê Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch Công đoàn trường; TS. Phùng Xuân Dũng - Bí thư Đoàn thanh niên cùng đại diện lãnh đạo phòng, khoa, trung tâm và đại diện các tổ chức đoàn thể

TS. Lê Thanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: tập bút tích là tài liệu vô cùng có giá trị để Nhà trường giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho sinh viên.

Trực tiếp trao tặng cho đại diện Nhà trường tập bút tích mang tên “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”, Nhạc sỹ Đỗ Lập cho biết: Ông tên là Đỗ Thành Lập, bút danh Đỗ Lập, sinh năm 1946 quê Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, hiện là Hội viên Hội VHNT Hậu Giang - Hội viên Hội cựu Chiến binh Việt Nam, cũng là Cựu Học sinh miền Nam số 24, Xã Phụng Châu, Huyện Chương Mỹ (ngôi trường trên chính mảnh đất Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội này nay). Ông vừa thực hiện xong chuyến hành trình với 3 lần vòng quanh đất nước bằng xe gắn máy để xin chữ ký của đồng bào trên 63 tỉnh, thành hướng về biển đảo quê hương.

Chuyến hành trình của ông bắt đầu từ ngày 22/11/2014 xuất phát tại Hậu Giang, kết thúc ngày 4/1/2018 tại Hà Nội và ông đã thu thập được khoảng 10 vạn chữ ký, bút tích. Toàn bộ bản gốc bút tích, chữ ký và chiếc xe gắn máy theo ông suốt hành trình được ông tặng lại cho Bảo tàng Hà Nội. Đổi lại Bảo tàng Hà Nội đã nhân sao bản giúp để ông tiếp tục hành trình gửi đến các chiến sỹ, đồng bào nơi biên cương hải đảo quê hương, tiếp thêm động lực để các chiến sỹ đồng bào yên tâm bám biển, giữ đảo.

Bản sao tập bút tích được đóng thành 4 quyển dày với 2325 trang mang tên gọi “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương” với sự trình bày đẹp, cùng nội dung khoảng 10 vạn chữ ký, bút tích, xen kẽ các bức ảnh và 13 tác phẩm nhạc về biển đảo do chính Nhạc sỹ Đỗ Lập sáng tác.

Chia sẻ lý do Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội được ông ưu ái tặng tập bút tích này, ông cho biết: Trong hành trình chuyến đi thu thập chữ ký, ông có 2 ngày dừng chân tại trường, được thầy và trò nhà trường tiếp đón, hưởng ứng tham gia để lại lưu bút với trên 2.500 chữ ký và có buổi giao lưu để lại trong ông nhiều ấn tượng, làm cho ông được ôn lại những kỷ niệm đẹp về ngôi trường, nơi đây năm xưa chính là trường học sinh miền nam trên đất Bắc mà ông đã được nhân dân miền Bắc nuôi dưỡng.

.

Ông cũng cho biết, ông vừa mang tập bút tích dâng lên, kính cáo các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2018 và trao tặng cho  Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ. Và hiện tại ông sẽ tiếp tục hành trình bằng xe máy để mang những tập bút tích “Hành trình thắp sáng biển đảo quê hương” đến vùng biển đảo tiền tiêu, hoàn thành mục đích của cuộc hành trình: “Đem những chữ ký, bút tích tặng cho các chiến sỹ, đồng bào nơi hải đảo” mà ông cho rằng đó không phải là tấm lòng của riêng ông, mà là của đồng bào cả nước dành cho biển đảo thân yêu, để tiếp thêm động lực cho những chiến sỹ và đồng bào nơi đầu sóng ngọn gió  tiếp tục canh giữ vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc.