Giới thiệu

Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội là trường đại học công lập, thành lập ngày 27/02/1961, tiền thân là Trường TDTT, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Là trường đầu tiên của cả nước có nhiệm vụ: Đào tạo giáo viên TDTT trình độ đại học và sau đại học; Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên TDTT; Nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục thể chất; Đào tạo kiến thức quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp khu vực Hà Nội.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo hàng chục nghìn giáo viên giáo dục thể chất, cán bộ TDTT trong nước và quốc tế; đào tạo hàng trăm nghìn sinh viên giáo dục quốc phòng và an ninh cho các trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội; hoàn thành hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều công trình khoa học cấp nhà nước, cấp Bộ, công bố hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và trên thế giới, khẳng định uy tín, vị thế của trường đầu ngành về lĩnh vực giáo dục thể chất ở Việt Nam, được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng ba; Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba; được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

 Hiện trường sở hữu cơ sở vật chất gồm khu học tập, nghiên cứu và làm việc được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại với tổng diện tích trên 14 hecta trên địa bàn huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Với triết lý giáo dục là  “cùng nhau kiến tạo cơ hội” và giá trị cốt lõi: “Chất lượng - Mô phạm - Sáng tạo - Phát triển” trong vận hành và phát triển nhà trường, xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong lĩnh vực GDTC tại Việt Nam, là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn lẫn thái độ sống tích cực phục vụ cộng đồng, trường đã xác định mục tiêu chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn 2030 trở thành trường đa ngành, có uy tín về đào tạo sư phạm giáo dục thể chất, thể dục thể thao; giáo dục quốc phòng và an ninh; chăm sóc sức khỏe, đào tạo tài năng thể thao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng. Đến nay các mục tiêu cơ bản đã đảm bảo, trong đó 100% đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, với 03 phó giáo sư; trên 20 tiến sĩ; 05 giảng viên cao cấp; 70 giảng viên chính; trên 10 trọng tài quốc gia, quốc tế.

Các chương trình đào tạo của Trường được thiết kế đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu đa dạng của người học và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội về lĩnh vực Giáo dục thể chất, TDTT theo các cấp độ từ bậc đào tạo đại học đến sau đại học (bao gồm thạc sỹ và tiến sỹ). Hiện ở bậc đại học trường đào tạo các chuyên ngành: Điền kinh; Thể dục; Bóng đá; Bóng chuyền; Bóng rổ; Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Đá cầu; Võ thuật; Bơi lội; Cờ vua; Y học thể thao. Đối với trình độ sau đại học trường đào tạo chuyên ngành: Giáo dục học. Quy mô đào tạo của trường trên 2.000  sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Bên cạnh là một trường trọng điểm về đào tạo Giáo dục thể chất, TDTT của Việt Nam. Hiện trường đang mở thêm một số ngành mới để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của xã hội như: Giáo dục quốc phòng và an ninh; mở trường phổ thông thực hành năng khiếu TDTT; thành lập viện nghiên cứu ứng dụng TDTT, chăm sóc sức khỏe…

Hoạt động quan hệ đối ngoại của Trường ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường đã tạo được mối quan hệ tốt với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước trong nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, học viên và cung ứng nguồn nhân lực.

Đến nay, trường tự hào là sở sở giáo dục uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục thể chất, TDTT, hằng năm trường có trên 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, trong đó có trên 85% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo. Bên cạnh đó Trường là đơn vị đăng cai các giải thi đấu lớn toàn quốc và khu vực, được các bộ ngành, tỉnh thành tin tưởng mời dàn dựng, đạo diễn tổ chức các chương trình đồng diễn, các sự kiện văn hóa, TDTT; các hội thảo, hội nghị cấp quốc gia và khu vực… khẳng định với xã hội bằng chính uy tín vị thế của trường đầu ngành.