Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội ra mắt Bản tin Giáo dục thể chất và Thể thao trường học

Sáng ngày 04/5/2018, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ ra mắt Bản tin Giáo dục thể chất và Thể thao trường học và công bố phát hành ấn phẩm số đầu tiên.

Tới dự có TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Thanh - Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, trung tâm, bộ môn, trạm và đại diện các tổ chức đoàn thể Công đoàn trường, Đoàn thanh niên Nhà trường, các thành viên trong Ban biên tập Bản tin.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Bản tin, TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bản tin Giáo dục thể chất và Thể thao trường học là ấn phẩm báo chí đầu tiên của Nhà trường được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Ấn phẩm bản tin ra đời đúng vào dịp Nhà trường tròn 15 năm được nâng cấp thành đại học không ghi một dấu mốc mới, tiếp tục khẳng định uy tín và vị thế của nhà trường, mà còn khẳng định, tâm thế mới, vị thế mới, tạo bước đi vững chắc cho nhà trường bước vào giai đoạn của sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; phát huy vị trí, vai trò của một trường đại học đầu ngành về đào tạo giáo viên Giáo dục thể chất.

Sự ra đời của Bản tin là điều kiện để Nhà trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng đội ngũ; hướng tới mục đích đón đầu các hướng phát triển khoa học - công nghệ và tiếp cận tiêu chuẩn công bố khoa học. Đây là một bản tin chuyên ngành, có phạm vi hoạt động bao hàm nhiều mặt liên quan đến giáo dục thể chất và thể thao trường học, được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động xuất bản theo định kỳ, 3 tháng 1 số. Vì vậy trong thời gian qua Đảng ủy- Ban giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo rất quyết liệt, tập trung để triển khai bản tin, chỉ trong thời gian ngắn, tích cực chuẩn bị Ban biên tập Bản tin đã xác định rõ tôn chỉ mục đích, khắc phục mọi khó khăn để sắp xếp, kiện toàn tổ chức, đi vào hoạt động. Mặc dù hầu hết các thành viên ban Biên tập đều kiêm nhiệm, nhưng Bản tin đã thể hiện tính chuyên nghiệp, được thể hiện rõ qua nội dung chính của Bản tin số đầu tiên đã đáp ứng được một số yêu cầu, như: tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục, đào tạo giáo dục thể chất và thể thao trường học; truyền tải thông tin nghiên cứu lý luận, trao đổi, tổng kết thực tiễn; thông tin hoạt động về lĩnh vực đào tạo của trường; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo….

TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng đại diện Ban biên tập bản tin

TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Tổng biên tập Bản tin  trao ấn phẩm Bản tin cho các tác giả có bài đăng trên số đầu tiên.

Đặc biệt một số bài viết thể hiện tính chính trị và học thuật rất cao. Nhiều đề tài liên quan đến tính cấp thiết về đổi mới giáo dục thể chất, hệ thống phong trào thể thao học đường trong bản tin cũng là vấn đề mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quan tâm… vì thế Bản tin Giáo dục thể chất và Thể thao trường học đã trở thành cầu nối giữa Nhà trường với các trường đại học chuyên ngành về TDTT, các viện nghiên cứu, các Trung tâm huấn luyện TDTT, các trường phổ thông trong cả nước.

Mặc dù là số đầu tiên, nhưng Bản tin đảm bảo về hình thức, kỹ thuật và mỹ thuật. Tuy nhiên để nâng cao vị thế của Bản tin, TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị cần làm tốt một số nội dung như: Các thành viên trong Ban biên tập phải kiên định với tôn chỉ, mục đích đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép; xác định rõ đối tượng phục vụ; coi trọng việc phát triển cộng tác viên. Bên cạnh các bài viết của CBVC, học viên, SV trong trường, Ban biên tập cần mở rộng sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước…Ổn định bộ máy tổ chức của Bản tin theo hướng chuyên nghiệp; nhanh chóng tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực hoạt động báo chí cho đội ngũ cán bộ, biên tập viên và  phóng viên chuyên trách của Bản tin. Cán bộ, ban biên tập Bản tin phải gương mẫu chấp hành nghiêm pháp luật về báo chí; phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; không ngừng học hỏi vươn lên, nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn; rèn luyện đạo đức và bản lĩnh nghề nghiệp; đồng sức, đồng lòng xây dựng và phát triển Bản tin lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng để tạo tiền đề được cấp phép thành tạp chí vào cuối năm 2018. Đồng thời phải kết hợp giữa lý luận và thực tiễn. Bên cạnh những nội dung khoa học, Bản tin cần phải có thực tiễn sinh động, thiết thực, thời sự, hữu ích... tạo sự hấp dẫn cho độc giả; biết tranh thủ và phát huy lợi thế để thu hút, khai thác khả năng tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cán bộ, đảng viên, nhất là những người đã và đang giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, hoặc đang hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực ngành nghề về GDTC để tranh thủ sự ủng hộ tạo nên thương hiệu, uy ín của mình.

Nhân dịp ra mắt số đầu tiên, thay mặt Đảng ủy, BGH, Ban biên tập TS. Nguyễn Duy Quyết gửi lời cảm ơn đến các tác giả đã gửi bài, các nhà khoa học đã nhận xét, phản biện và mong muốn Hội đồng Biên tập tiếp tục giữ vững phong độ, duy trì chất lượng của bản tin cho những số tiếp theo. Đặc biệt là mong tiếp tục nhận được sự tham gia của các nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ, viên chức, người học trong và ngoài trường, để Bản tin từng bước xây dựng quy trình xuất bản theo chuẩn, sớm trở thành một tạp chí trong tương lai và được công nhận chỉ số ISSN.

Các đại biểu dự Lễ ra mắt Bản tin Giáo dục thể chất và Thể thao trường học phấn khởi với ấn phẩm để thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học