Công đoàn trường

Tọa đàm về Bình đẳng giới và vấn đề bình đẳng giới trong học tập và thi đấu thể thao

Nhân dịp kỷ niệm 14 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 6/3, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Bình đẳng giới và vấn đề bình đẳng giới trong học tập và thi đấu thể thao”

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia tư vấn về giới Nguyễn Thị Diệu Hồng đã chia sẻ về ước vọng và thành quả trong học tập và thi đấu thể thao dưới góc nhìn giới; những bộ môn thể thao được đào tạo chịu tác động giới như thế nào đối với sinh viên và học sinh của Trường. Bất bình đẳng trong thể thao vẫn là một vấn đề nan giải bởi những quan điểm cố hữu về sự ràng buộc giữa giới tính và đặc tính vận động. Tình trạng phân biệt đối xử dựa trên giới tính vẫn diễn ra phổ biến, làm hạn chế cơ hội tham gia thể thao của nhiều phái nữ. Trên nhiều nước, thành tích và giải thưởng tiêu biểu của thể thao nữ bị lu mờ bởi hào quang từ thể thao nam, các vận động viên nam  nhận được nhiều sự ưu ái hơn so với các vận động viên nữ. Ngoài ra, bất bình đẳng thể hiện trong kinh phí và nguồn lực đầu tư, trong lương bổng và các chương trình giáo dục…

Từ thực trạng đó, báo cáo viên cũng đưa ra quan điểm về giải pháp để giảm thiểu những tác động tiêu cực về giới và thúc đẩy bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Các vấn đề về giới tạo ra một cuộc đấu tranh lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống nói chung và trong thể thao nói riêng, đòi hỏi nỗ lực rất lớn của toàn xã hội. Từ những hành động nhỏ sẽ là những viên gạch xây dựng nên nền tảng công bằng, bình đẳng cho phái nữ được thể hiện tài năng, khẳng định bản thân.

BAN BIÊN TẬP