Nhà trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm ĐH chính quy k52

Ngày 20/4/2023, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm đại học chính quy K52.

Dự Hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS. Phùng Xuân Dũng - Chủ tịch hội đồng trường; TS. Hướng Xuân Nguyên, TS. Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị và giảng viên hướng dẫn thực tập sư phạm, cùng toàn thể sinh viên khóa 52.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết thực tập sư phạm, TS. Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng cho biết, hoạt động thực tập sư phạm khóa 52 của trường đã được triển khai đúng tiến độ, đồng bộ, nghiêm túc và đã kết thúc với kết quả khá tốt nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, sâu sát của Ban chỉ đạo Thực tập sư phạm; sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các sở giáo dục, đào tạo trong việc thống nhất kế hoạch, xác định địa bàn, giao nhiệm vụ TTSP, tạo điều kiện cho trường ĐHSPTDTT Hà Nội phối hợp thực hiện công việc với các đơn vị có liên quan dễ dàng, thuận lợi trong thực tập. Sự giúp đỡ, tạo điều kiện, động viên, hỗ trợ nhiệt tình về mọi mặt của lãnh đạo các trường phổ thông, của giáo viên và của chính quyền nhân dân địa phương đối với các đoàn T'TSP… Đặc biệt là sự tận tâm, trách nhiệm hướng dẫn sinh viên; các giảng viên Trưởng đoàn thực tập sát sao với đoàn cũng như sự cố gắng, nỗ lực của sinh viên khóa 52. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị của trường chu đáo, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các sở giáo dục và đào tạo, các trường phổ thông.

Kết quả, sinh viên được xếp loại xuất sắc chiếm tỷ lệ trên 90%, không có sinh viên nào được đánh giá loại trung bình. Trong thời gian thực tập sư phạm, đa số sinh viên có ý thức tổ chức kỉ luật tốt, thực hiện nghiêm túc các quy định của đoàn, nội quy, quy chế làm việc ở các trường thực tập; tác phong đúng mực; tạo mối quan hệ tốt với nhà trường. Phần lớn sinh viên có tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm; khiêm tốn, học hỏi thực hiện tốt các hoạt động ở trường thực tập. Các tiết dạy được sinh viên chuẩn bị chu đáo tạo hứng thú học tập cho học sinh, giúp các em dễ dàng hiểu nội dung bài học trên lớp….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thống nhất về mô hình thực tập sư phạm, coi đây là mô hình mới giúp sinh viên vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, tự tin hơn thực hiện nhiệm vụ của một giáo viên khi mới ra trường. Mô hình này cần được tiếp tục được áp dụng rộng rãi để rèn luyện nghiệp vụ cho sinh viên. Tuy nhiên, để thực hiện được tốt và hiệu quả cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Nhà trường, trường phổ thông và giảng viên hướng dẫn, giảng viên trưởng đoàn, sinh viên, học sinh…, đặc biệt là sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo thực tập sư phạm… Đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm cho công tác TTSP năm học 2023 - 2024 những nội dung như:

Tiếp tục duy trì triển khai công tác liên hệ và tiền trạm tại các Sở, nhà trường phổ thông.

Tiếp tục tổ chức theo mô hình đoàn có giảng viên chỉ đạo đoàn tham gia để phối hợp với các Nhà trường phổ thông.

Thời gian tổ chức cho sinh viên đi TTSP cuối khóa vào thời gian đầu học kỳ II của năm học cuối khóa.

Tiếp tục duy trì về công tác chuẩn bị (01 tuần) tại trường, trước khi các đoàn tiến hành công tác TTSP tại các trường THPT.

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh và hoàn thiện văn bản hướng dẫn đánh giá công tác TTSP thật sát với tình hình thực tế.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của giảng viên chỉ đạo để thực hiện đúng theo quy trình và hoàn thiện hồ sơ đúng theo văn bản đã xây dựng.

Phát biểu kết luận Hội nghị PGS. TS. Nguyễn Duy Quyết - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai hoạt động thực tập sư phạm của trường và yêu cầu tiếp tục rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến của để công tác thực tập sư phạm đạt kết quả cao. Để xây dựng quy trình, bộ tiêu chí đánh giá hoạt động thực tập sư phạm thống nhất giao cho các đơn vị chức năng nhà trường chịu trách nhiệm tập hợp các ý kiến và thông tin, xây dựng, hoàn thiện quy trình, tiêu chí đánh giá hoạt động thực tập sư phạm phù hợp với mục tiêu đào tạo.