Tin tức sự kiện

Nhà trường tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy

Trước sự cố vụ cháy vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người tử vong lên đến 56 người, TS. Hướng Xuân Nguyên-Phó hiệu trưởng Nhà trường vừa ký thông báo số635/TB-ĐHSPTDTTHN Về công tác phòng chống cháy nổ và tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy
Theo nội dung thông báo Ban Giám hiệu Nhà trường yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các đơn vị thuê cơ sở vật chất trong nhà trường; các hộ gia đình khu tập thể, học sinh, sinh viên… làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy như sau:

 

1. Chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ. Nâng cao ý thức cảnh giác về các nguồn nguy cơ dẫn đến cháy, nổ như: thiết vị sử dụng điện, hút thuốc trong phòng làm việc, thắp hương, đốt vàng mã, thiết bị sưởi ấm, tủ lạnh, bất cẩn trong khi sử dụng tia lửa, nguồn nhiệt…

2. Thường xuyên tuyền truyền, kiểm tra, giám sát công tác phòng cháy chữa cháy tại đơn vị, bộ phận mình quản lí.Trước khi ra về chủ động kiểm tra lại phòng làm việc, ngắt hết các nguồn, thiết bị sử dụng điện trong phòng, đóng các cửa (nhất là cửa kính) đề phòng khi có giông lốc, chập điện, cháy nổ xảy ra.

​3. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa, tài sản, bàn ghế, sách báo, tài liệu… và các vật liệu khác đảm bảo an toàn về phòng cháy, sắp xếp đồ dùng nơi làm việc, khu ở kí túc xá, trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, chất dễ cháy… trong nhà. Nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu, xa nơi có nguồn lửa, nguồn điện, nguồn nhiệt.

​4. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các ổ cắm, dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.

​5. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp từ, bếp gas..thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

6. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị bảo vệ như cầu chì, Rơ-le, Aptomat.

​7. Đối với xe điện, thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất, trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà. Bố trí nơi để xe điện riêng đủ khoảng cách an toàn về phòng cháy.

​8. Đối với các hộ gia đình có thể tự trang bị các trang thiết bị chữa cháy ban đầu như: bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây…; Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ, các bên thuê cơ sở vật chất… trang bị đầy đủ các thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị; xây dựng phương án, tổ chức diễn tập… đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.

​9. Không cơi nới bằng sắt thép nhằm tăng diện tích sử dụng; trường đã làm phải mở lối thoát nạn thứ 2 nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy, nổ.

​10. Khi xảy ra cháy, nổ phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người tránh hít khí độc, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm lên người để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra.

​11. Khi có cháy, nổ không thể kiểm soát, bất cứ ai khi phát hiện cần báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, báo cho Nhà trường, đồng thời huy động người dân xung quanh chữa cháy tại chỗ nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Đề nghị phòng Quản trị -Thiết bị chủ động kiểm tra đường dây diện, thiết bị điện cũ hỏng, kịp thời có phương án sửa chữa thay thế. Đối với trưởng các đơn vị quán triệt, nhắc nhở thành viên thuộc đơn vị về việc chấp hành nghiêm túc quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, yêu cầu mỗi viên chức, sỹ quan, người lao động, sinh viên và các đối tượng khác đang học tập, làm việc và sinh sống tại Nhà trườngphải tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi ở, nơi làm việc để có các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn cho tính mạng tài sản, sức khỏe của mình./.