Đoàn khảo sát Hội Khuyến học Hà Nội làm việc với Ban Khuyến học Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội

Chiều 16/7/2024, Đoàn khảo sát Hội Khuyến học Hà Nội do ông ông Lê Trung Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội. Cùng tham dự có bà Trương Thị Mỹ Lệ - Phó trưởng Ban Tổ chức, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà Phó trưởng Phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành Uỷ.

Tại đây, đoàn khảo sát đã được nghe báo cáo tổng quan về hoạt động khuyến học của Trường ĐHSP TDTT Hà Nội trong thời gian qua. Xác định khuyến học phải đi đôi với giáo dục, đơn vị chính quyền cùng tổ chức đoàn thể của Nhà trường luôn chú trọng tới công tác động viên, khuyến khích viên chức, sinh viên và con em viên chức học tập. Hằng năm, Nhà trường đều có quy chế khen thưởng viên chức, người lao động đạt học vị tiến sĩ, cấp học bổng cho sinh viên giỏi; tặng quà cho con em viên chức, người lao động có thành tích học tập tốt... Đồng thời, qua trao đổi, đoàn công tác cũng nắm bắt và biểu dương một số hoạt động nổi bật của Ban Khuyến học Trường như tạo nguồn quỹ thời gian hợp lí để sinh viên được nghiên cứu, tìm tòi về khoa học công nghệ cũng như tham gia các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao; các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện mùa hè, đem tri thức đế với trẻ em vùng khó khăn…. Đặc biệt, đối tượng được Nhà trường khuyến khích học tập cũng bao gồm lưu học sinh đang theo học tại Trường. Ngoài những điều kiện giống sinh viên trong nước, lưu học sinh được chú trọng đến việc đào tạo, phát triển ngôn ngữ tiếng Việt ngoài giờ lên lớp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trung Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường trong công tác khuyến học, khuyến tài và biểu dương các kết quả mà Ban Khuyến học Nhà trường đã đạt được. Bên cạnh đó, đoàn khảo sát cũng nhận định một số hạn chế Ban Khuyến học đang gặp phải. Qua đó, ông Lê Trung Hưng đặt ra một số yêu cầu đối với Ban Khuyến học Trường ĐHSP TDTT Hà Nội gồm: Bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi Hội Khuyến học Thành phố Hà Nội; tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo các tổ chức phối hợp phát huy những kết quả đã đạt được; cần phát triển đội ngũ hội viên (90-95% viên chức, sinh viên Nhà trường tham gia);  tập trung nguồn lực xây dựng bộ tiêu chí cụ thể, hiện thực hoá mô hình “Công dân học tập”; tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt có đóng góp trong công tác khuyến học của Nhà trường nhằm khuyến khích hội viên tích cực hoạt động và lan toả tinh thần học tập ra toàn xã hội.

Tại phần thảo luận, đại diện hai bên cùng nhau trao đổi, thảo luận những ý kiến về nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài của Trường và của Hội Khuyến học Hà Nội. Cụ thể, ngoài công tác khuyến học truyền thống, cần tăng cường xây dựng tiêu chí, số hoá dữ liệu để hình thành mô hình “Công dân học tập”. Trên cơ sở triển khai sẽ khuyến khích, tạo cơ hội công bằng, điều kiện thuận lợi cho mọi cá nhân trong tổ chức, đơn vị, gia đình, mọi công dân được tham gia học tập, hướng tới công dân số, đáp ứng yêu cầu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia và góp phần xây dựng thành công một xã hội học tập.