Công đoàn trường

Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua đổi mới sáng tạo

Hưởng ứng phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã đẩy mạnh phong trào thi đua, tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ, năm học 2019 - 2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối các trường đại học.

Là một trường học đầu tiên về đào tạo GDTC, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã tạo dựng được một truyền thống hiếu học và bề dày thành tích đáng tự hào. Tuy là trường học còn nhiều thiếu thốn nhưng bằng sự nỗ lực của thầy và trò, trường luôn đứng ở tốp trường dẫn đầu về chất lượng.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã tích cực hưởng ứng và coi đây là động lực để thầy và trò nỗ lực hơn nữa trong dạy và học. Ban giám hiệu cùng Ban Chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường đã phát động phong trào trong toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên ngay từ đầu năm học. Nhà trường đã đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam nội dung thi đua giai đoạn 2016 - 2020 là “Thi đua lao động sản xuất giỏi”, nội dung ấy được gắn liền với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo” được thực hiện từ năm học 2016 - 2017. Sau khi phát động, từ tập thể nhà trường đến các tổ chuyên môn, các đoàn thể, cá nhân cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên đều đăng ký thi đua trên cơ sở căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể của mình, bằng các chỉ tiêu, các phần việc cụ thể.

Điểm mới của phong trào thi đua này ở Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội là từ những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm học qua, phát huy và lấy đó làm nền tảng để phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo” có thêm sinh khí mới, động lực mới để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Lãnh đạo nhà trường đã xác định, tất cả các nội dung của phong trào thi đua này sẽ được cụ thể hóa bằng những tiêu chí, phần việc cụ thể. Nhà trường tiến hành phát động, kiểm tra việc thực hiện và đánh giá, xếp loại bằng số liệu cụ thể. Trong quá trình thi đua, nhà trường chú trọng đến việc tuyên dương, khen thưởng tập thể và cá nhân đạt được những thành tích xuất sắc.

Phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ở Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội được đa dạng ở nhiều nội dung thi đua. Trước hết, đó là phong trào cán bộ, giảng viên thi đua đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn. Trọng tâm của nội dung này là đổi mới, sáng tạo trong soạn giáo án, trong giờ học trên lớp. Lấy người học làm trung tâm, phát huy tính tích cực của người học trong việc tìm hiểu, chiếm lĩnh tri thức của bài học. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện hỗ trợ, tích cực tự làm đồ dùng dạy học nhằm tạo cho giờ học sự sinh động, hiệu quả.

Phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo được nhà trường và công đoàn trường phát động gắn với các đợt thi đua lớn trong năm học nhân các ngày lễ lớn như 20/11, 8/3, 26/3, 19/5 với các nội dung cụ thể như tổ chức hội giảng, thao giảng; tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường; thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm.

Cùng với thi đua đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường còn phát động trong đội ngũ giáo viên thi đua nâng cao chất lượng mũi nhọn trong việc đào tạo, bồi dưỡng các đội tuyển tham gia các cuộc thi. Với sự hăng say, miệt mài, sáng tạo trong các nội dung tham gia, năm học 2019-2020, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã đạt được những thành tích cao trong các hội thi, cuộc thi.. từ năm học 2012-2013 đến nay có gần 400 sinh viên vinh dự được Hiệu trưởng tặng Giấy khen về thành tích học tập tốt và thi đấu đạt Giải cao. Trong phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, nhiều đoàn viên ưu tú phấn đấu tốt đã được Đoàn Thanh niên và Chi bộ Sinh viên đề nghị Đảng ủy kết nạp. Từ năm học 2012 – 2013 đến nay đã có 172 sinh viên được kết nạp vào vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi và xuất sắc tăng hơn so với năm trước.

Kết quả, từ năm học 2016 đến nay đã có 95 giờ thi giảng và góp ý chuyên môn được Hội đồng chuyên môn đánh giá. Trong đó có 81 giờ đạt loại giỏi cấp khoa, bộ môn; 06 giờ đạt loại Giỏi cấp trường; Nghiệm thu 191 đề tài NCKH 81 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở; 12 đề tài cấp Bộ.

Nhằm nhân rộng điển hình phong trào thi đua "Sáng tạo, đổi mới trong dạy và học " Công đoàn trường đã lựa chọn và tổ chức 09 giờ thao giảng; 03 hội nghị báo cáo các công trình khoa học tiêu biểu cấp trường và phát động phong trào Xây dựng văn phòng làm việc "Xanh – Sạch – Đẹp " theo tiêu chí "5 S" với chủ đề “Nét đẹp văn phòng”.

TS. Hướng Xuân Nguyên, Phó Hiệu trưởng cho biết: Bằng sự sáng tạo, đổi mới của thầy và trò trong thực tiễn dạy và học, phong trào thi đua đã góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Năm học 2017-2018, Công đoàn trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua  Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Năm học 2019-2020, Công đoàn trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua  Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Có thể nói, phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”  đã tạo sức lan tỏa, tạo một luồng sinh khí mới cho phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở những Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội. Mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường có thêm động lực để thi đua, nỗ lực vượt mọi khó khăn trong điều kiện của một trường học miền núi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường.