Nhà trường đăng cai tổ chức thành công Hội thảo Góp ý tài liệu tập huấn nâng cao năng lực, đổi mới phương pháp dạy học môn giáo dục thể chất cho giáo viên tiểu học

Ngày 24/5/2024, Hội thảo Góp ý tài liệu tập huấn nâng cao năng lực, đổi mới phương pháp dạy học môn giáo dục thể chất cho giáo viên tiểu học diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, TS. Trần Văn Lam - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, ông Akira Mizutani - Chuyên gia Cấp cao tại Công ty TNHH Mizuno cùng các chuyên gia biên soạn Tài liệu và chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Duy Quyết        - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS. TS. Phùng Xuân Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Hướng Xuân Nguyên, TS. Nguyễn Mạnh Toàn – Phó Hiệu trưởng cùng các giảng viên Nhà trường.

Trong nội dung phát biểu trước khi khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Duy Quyết nhận định cùng với chương trình đào tạo thể chất ở bậc trung học phổ thông, chương trình đào tạo thể chất ở bậc tiểu học cũng rất cần thiết hướng tới trở thành môn học chuyên biệt bởi trẻ em cần được chăm lo tăng cường thể chất tốt để bổ trợ phát triển trí tuệ

Tài liệu tập huấn nâng cao năng lực, đổi mới phương pháp dạy học môn giáo dục thể chất cho giáo viên tiểu học được cấu trúc thành 3 phần:  Đổi mới phương pháp dạy học môn Giáo dục thể chất cấp tiểu học đáp ứng CTGDPT 2018; giáo dục thể chất cấp tiểu học của Nhật Bản và giải pháp phát triển vận động cơ bản Mizuno Hexathlon; vận dụng phương pháp giáo dục vận động cơ bản Mizuno Hexathlon trong dạy học môn GD Thể chất cấp tiểu học thực hiện CTGDPT 2018 với 7 chương: Một số vấn đề về Chương trình môn GDTC cấp tiểu học; đổi mới dạy học môn Giáo dục thể chất cấp tiểu học; chương trình môn Giáo dục thể chất cấp tiểu học của Nhật Bản; giải pháp phát triển vận động cơ bản Mizuno Hexathlon; nhận định mức độ phù hợp của giải pháp phát triển vận động cơ bản Mizuno Hexathlon với CT Giáo dục thể chất 2018 cấp tiểu học; một số bài tập, trò chơi trong tổ chức dạy học theo giải pháp phát triển vận động cơ bản Mizuno Hexathlon; định hướng vận dụng giải pháp phát triển vận động cơ bản Mizuno Hexathlon trong dạy học môn Giáo dục Thể chất cấp tiểu học.

Trong quá trình diễn ra Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận về các vấn đề giáo dục thể chất kèm chia nhóm thảo luận về cấu trúc tài liệu; sự hợp lý của các nội dung được tài liệu đề cập và xác định những nội dung nào cần được tập trung tập huấn, bồi dưỡng; những nội dung của tài liệu cần được làm rõ, cần được nhấn mạnh; những nội dung nào cần được điều chỉnh hoặc bổ sung. Ngoài ra, tại đây, Ban Tổ chức cũng lấy ý kiến đóng góp về phương pháp tổ chức tập huấn, cụ thể là cách phân bổ thời gian giới thiệu lý thuyết và thực hành; lựa chọn hình thức tập huấn, phương pháp tập huấn phù hợp với đặc điểm môn học và nội dung tài liệu trong thời gian tới.

Hội thảo được tổ chức là bước thứ hai sau khi có tài liệu sơ bộ. Từ đó, sẽ thực hiện tập huấn theo tài liệu và chọn 5 tỉnh thành trên cả nước để thực hiện thí điểm, hướng tới mục tiêu kết hợp chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 của Việt Nam và phương pháp giáo dục của Nhật Bản thành khung chương trình đào tạo giáo dục thể chất tốt nhất, áp dụng cho học sinh tiểu học tại Việt Nam.