60 năm

Hội thảo khoa học quốc tế “Giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao trong bối cảnh công nghiệp 4.0” thành công rực rỡ

Ngày 19/11, Hội thảo khoa học quốc tế “Giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao trong bối cảnh công nghiệp 4.0” diễn ra trực tiếp tại Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu đã thành công rực rỡ

Hội thảo do trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, phối hợp với trường Đại học Sư phạm TDTT Thành phố Hồ Chí Minh và Viện khoa học TDTT đồng tổ chức qua hình thức trực tiếp tại trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu gồm, Thành phố Hồ Chí Minh và các quốc gia: Trung Quốc; Lào, Thái Lan, Campuchia, với mục đích nhằm tạo ra diễn đàn cho các học giả trong nước và quốc tế có cơ hội để trao đổi và trình bày các công trình nghiên cứu của mình; tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học với các trường đại học trong khu vực và quốc tế.
Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán các nước, các chuyên gia quốc tế, các đại biểu trong nước và quốc tế.

GS. TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trao đổi tại hội thảo

TS. Nguyễn Duy Quyết- Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, đơn vị đăng cai hội thảo cho biết: Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tạo ra nhiều chuyển biến trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, văn hóa, TDTT ở mọi quốc gia. Vì thế vai trò của các cơ sở giáo dục đào tạo càng trở nên quan trọng. Nhất là đối với các sơ sở đào tạo TDTT ở Việt Nam, mặc dù có điểm xuất phát thấp so với các nước, nhưng có nhiều tiềm năng và cơ hội lớn, trong đó có trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, trường Đại học Sư phạm TDTT Thành phố Hồ Chí Minh và Viện khoa học TDTT- đây là 3 cơ sở hàng đầu của Việt Nam về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học có nhiều đóng góp cho nền giáo dục thể chất và thể thao nói chung, cho Việt Nam nói riêng. Chỉ riêng trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, trong 60 năm qua đã đào tạo được hàng chục nghìn giáo viên, cán bộ làm công tác TDTT trong cả nước, đào tạo hằng trăm cán bộ giáo viên TDTT cho nước bạn Lào, Cam phu chia, tổ chức đăng cai hàng trăm giải TDTT quy mô quốc gia; công bố hàng trăm bài báo khoa học, nghiên cứu hàng chục đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ,. .. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều trở ngại cho công tác hoạt động đào tạo và NCKH. Bởi vậy việc bàn luận, trao đổi, học tập các mô hình, kinh nghiệm đổi mới hoạt động khoa học công nghệ đòi hỏi cần có câu trả lời cho định hướng trọng tâm phát triển dựa trên chính nhu cầu và điều kiện thực tiễn của đất nước để hưởng lợi tối đa từ CMCN 4.0 và phát triển bền vững. Để góp phần giải quyết các yêu cầu đó, nhằm tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến công tác thể dục thể thao nói chung, giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao nói riêng.

TS. Nguyễn Duy Quyết- Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Đặc biệt hội thảo được tổ chức tại trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, trường đầu tiên của cả nước có nhiệm vụ đào tạo giáo viên giáo dục thể chất kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển trở thành một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nhà trường trong việc trăn trở, khát vọng tìm kiếm phương thức và cơ hội góp phần phát triển cho công tác giáo dục thể chất nói chung, tiềm năng, lợi thế nổi trội, tạo động lực phát triển nhà trường nói riêng.

Với 139 bài của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo, nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế gửi đến hội thảo, cùng 9 bài tham luận và hàng chục ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp trong các phần tọa đàm đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu liên quan đến công tác giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao trên thế giới. Sau 1 ngày làm việc, hội thảo đã kết thúc và thành công rực rỡ.

Các nhà khoa học dự trực tiếp lắng nghe những trao đổi thông tin giáo dục thể chất thời kỳ công nghiệp 4.0

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của Hội thảo, GS. TS Tạ Ngọc Đôn- Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ: Những nội dung được trao đổi trong Hội thảo thực sự hữu ích cho ngành giáo dục thể chất Việt Nam trong hành trình thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030…

Hội thảo khoa học quốc tế  “Giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao trong bối cảnh công nghiệp 4.0” đã thực sự khẳng định vai trò tiên phong của trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội và là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập trường

Các nhà khoa học trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về công tác giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao